Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội
0974640740
dieukhacchandung@gmail.com

4 bước không thể thiếu trong quy trình đúc tượng chân dung thạch cao

4 bước không thể thiếu trong quy trình đúc tượng chân dung thạch cao

Tượng chân dung thạch cao là loại tượng khá thông dụng và rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Dễ dàng bắt gặp tượng làm từ thạch cao ở nhiều nơi, từ nhà ở cho đến văn phòng làm việc. Vậy có khi nào bạn thắc  mắc về cách làm loại tượng giống như thật đến từng centimet này? Theo dõi 4 bước trong quy trình đúc tượng chân dung thạch cao để có được câu trả lời nhé!

Quy trình làm tượng chân dung thạch cao

Thạch cao là loại chất liệu xuất hiện phổ biến trong tự nhiên. Loại khoáng vật trầm tích hay phong hóa này rất mềm. Thạch cao có thành phần chính là CaSO4.2H2O. Bột thạch cao thường được sử dụng chủ yếu trong các ngành như xây dựng, đúc tượng, làm giấy và tạc tượng giải phẫu cơ thể người hỗ trợ thực hành giảng dạy y học.

Tượng chân dung bằng thạch cao thường được thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Tạo khuôn mẫu

Để làm tượng chân dung, trước tiên bạn cần tạo được khuôn mẫu cho sản phẩm của mình. Đây là công đoạn quan trọng, quyết định phần lớn tới toàn bộ quá trình tạo tượng thạch cao cũng như tính thẩm mỹ của sản phẩm. Do đó, nghệ nhân làm khuôn thường là những người thợ lâu năm, có nhiều kinh nghiệm, có con mắt nghệ thuật tinh tế.

Trước khi làm khuôn, nghệ nhân sẽ cần thu thập những dữ liệu liên quan tới nhân vật sẽ được mô phỏng về kích thước đầu, thân, các bộ phận trên mặt, biểu cảm, họa tiết quần áo,… Công đoạn này hiện nay có thể nhờ đến sự giúp đỡ của công nghệ giúp chụp ảnh, quay video, hay bản vẽ nhằm rút ngắn thời gian, tăng hiệu quả thi công.

Bước 2: Đổ thạch vào khuôn

Nếu thạch cao vẫn còn nguyên khối thì người thợ sẽ nghiền nhỏ thành dạng bột, sau đó trộn bột thạch cao với nước theo tỷ lệ nhất định rồi trét vào khuôn. Thông thường, nghệ nhân sẽ đổ thạch cao làm 2 lớp để đảm bảo tượng có độ cứng, chắc chắn và bền vững trong quá trình sử dụng.

Bước 3: Đúc tượng chân dung

Công đoạn đúc tượng chân dung thạch cao thực chất là việc người thợ tiến hành gỡ khuôn và làm nguội thạch cao. Giai đoạn này cần được thực hiện một cách cẩn thận, đảm bảo hình tượng không bị vỡ, lở trong quá trình gỡ. Khi bỏ khuôn ra, nghệ nhân tiến hành làm nguội bức tượng trong thời gian khoảng 0,5 – 1,5 ngày tùy kích thước chân dung.

Bước 4: Hoàn thiện chân dung thạch cao

Sau khi tượng đã nguội, thợ điêu khắc tiến hành cân chỉnh lại những đường nét, mài giũa, làm mịn, tạo sự bóng đẹp cho bề mặt tượng. Sau cùng tiến hành phun sơn, phủ màu theo yêu cầu của khách hàng. Tượng chân dung thạch cao thường được để nguyên màu hoặc phủ sơn màu đồng, màu nâu đất để tạo tính thẩm mỹ cho tác phẩm.

Địa chỉ tạc tượng thạch cao uy tín

Tượng chân dung làm từ thạch cao được nhiều khách hàng ưu ái lựa chọn bởi tính cách nhiệt, chịu được nước, độ ẩm, bền, dễ tạo hình mà chi phí tương đối phải chăng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ đúc tượng chân dung, tạc tượng theo nhu cầu. Tuy nhiên, không có nhiều địa chỉ đem tới sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn xưởng đúc tượng nào tại Hà Nội, hãy đến với Điêu khắc Minh Côn.

Xưởng điêu khắc Minh Côn là một trong những cơ sở chuyên tạo các mẫu tượng danh nhân, chân dung, tượng phật, đắp phù điêu từ nhiều loại chất liệu khác nhau như đồng, đá, xi măng, thạch cao, composit,…

Với mong muốn đem tới những sản phẩm chất lượng, bền, đẹp nhất cho khách hàng, Minh Côn luôn cam kết sản xuất ra sản phẩm chứa nhiều tính sáng tạo, thẩm mỹ và đáp ứng tốt mọi yêu cầu khắt khe nhất. Mỗi sản phẩm được làm ra từ điêu khắc Minh Côn đều đảm bảo về tính chân thật, bên cạnh đó còn rất có hồn và đảm bảo tính nghệ thuật.

Để biết thêm thông tin chi tiết về xưởng Điêu Khắc Minh Côn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua các phương thức sau:

  • Địa chỉ xưởng: Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội.
  • Số điện thoại liên hệ: 0974 640 740
  • Website: tuongchandung.com.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *