Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội
0974640740
dieukhacchandung@gmail.com

FPT đắp tượng chân dung tri ân doanh nhân Trương Gia Bình

FPT đắp tượng chân dung tri ân doanh nhân Trương Gia Bình

doanh nhan Truong Gia Binh

Ông Trương Gia Bình cùng nhiều nhà khoa học và kỹ sư khác, trong đó có Tiến sĩ Nguyễn Thành Nam là người đã sáng lập nên tập đoàn FPT với số tiền vay mượn từ Giáo sư Vũ Đình Cự.

Quá trình công tác

Từ năm 1988 – 2002: Tổng Giám đốc Công ty FPT

1998 – 2005: Chủ tịch Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam

2001 – nay: Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA)

2002 – 2009: Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

2009 – 2012: Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần FPT

2012 – 2013: Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần FPT

2013: Chủ tịch Hội đồng Quản trị công ty cổ phần FPT

6 Bài học về cuộc sống của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Xuất thân từ con đường nghiên cứu khoa học, năm 1988 ông cùng 12 nhà khoa học khác vượt qua nhiều khó khăn để thành lập nên Công ty công nghệ thực phẩm FPT, tiền thân của công ty cổ phần FPT. Thưở ban đầu Công ty gặp phải rất nhiều khó khắn và phải hoạt động trong nhiều nghành nghề khác nhau như: Thức ăn gia súc, buôn sắt thép, ô tô… Để có tiền nghiên cứu công nghệ. Sau 26 năm, hiện nay FPT là tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam với doanh thu năm 2013 hơn 27000 tỷ đồng. Ông Trương Gia Bình được xem là linh hồn cùng và cộng sự khác cùng chèo lái con thuyền FPT đến thành công ngày hôm nay.

Sau đây là 6 Bài học về cuộc sống của Chủ tịch FPT Trương Gia Bình

Về thành công

“Càng kinh qua nhiều thất bại thì thành công càng cao. Muốn ra biển lớn cần có sự liều lĩnh, ý chí và quyết tâm xông pha của lãnh đạo.” Điều này được ông đúc rút từ thất bại thưở ban đầu FPT ra biển lớn với suy nghĩ ngây thơ cứ thuê một ông người Mỹ làm giám đốc bán hàng là có thể vào được thị trường này. ” Nhưng rốt cục FPT vẫn không có được hợp đồng nào, ông Bình nhớ lại. Chính điều này đã khiến chủ tịch FPT đích thân đi bán hàng và thuyết phục được tập đoàn IBM mua giải pháp dịch vụ Digital Fall và cử đại diện sang Việt Nam để khảo sát tình hình thực tế.

Về hạnh phúc

Nhà văn Pháp Georgette Leblanc từng viết trong tác phẩm Con chim xanh về triết lý hạnh phúc: “Rốt cục, con chim xanh cũng vỗ cánh bay đi. Nhưng các bạn trẻ của chúng ta hiểu rằng hạnh phúc chỉ nằm trong tầm tay với nếu chúng ta biết trân quý những điều tầm thường và giản dị trong cuộc sống”. Ông Trương Gia Bình đồng tình với quan niệm về hạnh phúc trên, ông cho biết “với ông, hạnh phúc giống như câu chuyện của nữ nhà văn Pháp nọ, nó không hẳn là “con chim xanh”, mà là những trải nghiệm trên con đường tìm kiếm”

Về thành đạt

Trong cuốn sách viết về những doanh nhân thành đạt tại Việt Nam, ông Bình chia sẻ quan điểm của mình về thành đạt được cấu thành bởi 5 nhân tố sau.

“Chúng tôi nghĩ sự thành đạt cần phải có 5 nhân tố chính

– Khát vọng to lớn và hoãi bão mãnh liệt để thành công

– Chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của mình (nhất nghệ tinh)

– Có kiến thức xã hội rộng rãi, có nòng yêu nước nồng nàn

– Có kỹ năng tối cần thiết để thành công

– Có quan hệ hỗ trợ tốt (nhất thân vinh)

Về tiếp thu cái mới

Không chỉ nổi tiếng là người lãnh đạo bản lĩnh của tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình còn là một trong số ít lãnh đạo nổi tiếng của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam thường xuyên có những buổi hội thảo, trao đổi với giới trẻ. Ông cho biết “một trong những bí quyết kinh doanh của FPT là đem cho”. Muốn đất nước hùng mạnh thì phải có người đóng góp. Trong thiền cũng vậy khi cho đi thì bản thân mính mới Trống rỗng để thu nạp cái mới.

Về thế hệ trẻ

Hầu hết những bài trả lời phỏng vấn, hội thảo, Chủ tịch FPT đều hướng đến mục tiêu truyền nhiệt huyết, đam mê của thế hệ ông đến thế hệ trẻ hiện tại. Với ông, một điều rõ ràng rằng không thể trở nên giàu có mà không chịu khó học tập, làm việc chăm chỉ. Ngay cả những tấm gương như Steve Jobs hay Bill Gates để có được thành công như ngày hôm nay, họ cũng đã phải bỏ ra không ít năm tháng lao động cật lực và khổ luyện. “Điều quan trọng hơn các bạn trẻ cần phải biết sống thành thật với ước mơ lẫn bản thân mình”

Không chỉ truyền đam mê khích lệ bản thân mà ông còn rất tin tưởng vào thế hệ trẻ; “Các bạn trẻ có chí hướng, anh tin thời nào cũng có. Và bây giờ các bạn đang có cơ hội tuyệt vời để bay”

Về khởi nghiệp

Hiện nay xu hướng khởi nghiệp đang ngày một phổ biến trong giới trẻ, khi được hỏi về lời khuyên dành cho họ ông Bình cho rằng “Doanh nhân khởi nghiệp cần có rất nhiều những phẩm chất khác nhau nhưng theo quan điểm của cá nhân tôi, có ba phẩm chất không thể thiếu đó là đam mê, sáng tạo và chu đáo”

Nghành được ông Bình đánh giá là có tiềm năng khi khởi nghiệp là Công Nghệ Thông Tin có muôn vàn cơ hội hay nói cách khác là cơ hội không giới hạn. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, Chính phủ Việt Nam đang xem CNTT như một phương thức phát triển mới, là hạ tầng của hạ tầng”

“Để khởi nghiêp trong lĩnh vực này các bạn trẻ hãy cứ ước mơ, hãy cứ kiếm tìm và khi tìm thấy hãy làm thấu đáo” Chủ tịch FPT nhấn mạnh.


Với công lao của Ông Trương Gia Bình, tập đoàn FPT đã hợp tác với nhà điêu khắc Lương Minh Côn để đúc tượng doanh nhân Trương Gia Bình

MỌI CHI TIẾT LIÊN HỆ

Xưởng điêu khắc Minh Côn

Địa chỉ: Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội

Điện thoại: 0974640740

Email: dieukhacchandung@gmail.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *