Đông Dư, Gia Lâm, Hà Nội
0974640740
dieukhacchandung@gmail.com

Vì sao đúc tượng phật bằng đồng được ưa chuộng?

Vì sao đúc tượng phật bằng đồng được ưa chuộng?

Đúc tượng phật bằng đồng đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, ngay từ buổi sơ khai khi Phật giáo du nhập vào Việt Nam cũng như các nước phương Đông khác. Với sự phát triển và sáng tạo không ngừng của con người, hiện nay tượng phật có thể được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, rất nhiều kiệt tác tượng phật nổi tiếng đều được làm nên từ đồng. Tại sao đúc tượng bằng đồng lại được ưa chuộng đến vậy?

Chất liệu đồng sở hữu nhiều lợi thế trong đúc tượng phật

Rất nhiều chất liệu được dùng để làm tượng, linh vật, đồ vật thờ cúng tưởng niệm. Có cả những chất liệu có trước thời kỳ đồ đồng như đá, sau còn có khá nhiều chất liệu khác được sử dụng để làm tượng phật như gỗ, thạch cao, xi măng… Tuy nhiên, hầu hết các chất liệu trên đều không thể vượt trội hơn đồng.

Chất liệu đá dùng làm tượng phật sẽ giúp tạo độ bền cho sản phẩm, nhưng khi thực hiện làm tượng vô cùng khó khăn trong việc uốn nắn và làm những chi tiết cầu kỳ. Chất liệu gỗ và thạch cao lại có nhược điểm cứng nhắc và dễ vỡ, rất khó vận chuyển.

Với kim loại đồng thì khác, đồng có ưu điểm là dẻo, dễ uốn tạo và hình theo ý thích, trọng lượng cũng tương đối nhẹ. Những sản phẩm làm từ đồng luôn có độ tinh xảo, sắc nét và có hồn cũng như tính thẩm mỹ cao. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã bỏ qua những chất liệu trên và quay về sử dụng đồng.

Đồng được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất là 3 loại đồng đỏ và đồng thau và đồng xanh. Tùy vào nhu cầu và sở thích của mỗi người mà dùng chất liệu khác nhau để đúc tượng bằng đồng sao cho phù hợp nhất.

Tính đến nay, đa số các bức tượng phật lớn nhất trong nước đều được làm từ đồng, có thể kể đến như: Tượng Phật Di Lặc, Phật Thích Ca, Phật Quan Thế Âm Bồ Tát tại Gia Viễn, Ninh Bình; Tượng Phật Thích Ca bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á tại Trúc Lâm Thiên Trường, Nam Định;…

Ý nghĩa của việc đúc tượng phật bằng đồng

Đúc tượng phật không chỉ thể hiện tay nghề của người thợ mà còn thể hiện ý nghĩa tâm linh và công đức lớn lao của  người đúc tượng.

Đúc và thờ tượng phật trong chùa và tại gia các tăng ni phật tử thể hiện ý nghĩa trước hết về mặt tư tưởng. Đó là nghe theo chỉ dạy của phật làm những điều thiện, điều tốt đẹp, không sân si, không đố kỵ, không còn buồn đau, phiền muộn, không hại người, sát giới. Đồng thời cũng là phương thức thể hiện sự tôn trọng với thần, phật, cầu mong sự bình an, may mắn cho gia đình, người thân.

Đúc tượng phật bằng đồng khác nhau sẽ thể hiện những ý nghĩa khác nhau:

– Thờ Phật Di Lặc mang ý nghĩa mong phước lành, sự vui vẻ, hiền từ, nhân hậu như phật.

– Thờ Phật Bà Quan Âm phổ độ chúng sinh, mang đến sự bình an, công việc làm ăn thuận buồm xuôi gió, may mắn và khỏe mạnh.

– Thờ phật Thích Ca Mâu Ni sẽ giúp gia chủ tai qua nạn khỏi, không còn buồn đau, giác ngộ và chiếu sáng, soi đường cho con người đi hay làm những điều thiện, điều tốt đẹp cho đời.

Cơ sở đúc tượng đồng tại Hà Nội được đông đảo khách hàng lựa chọn

Nắm bắt được thị hiếu, nhu cầu sử dụng tượng phật bằng đồng của người Việt, Điêu  Khắc Minh Côn ra đời và thực hiện sứ mệnh đem tới những sản phẩm tượng đồng hoàn hảo về chất lượng, phải chăng về giá cả.

Mọi sản phẩm tượng đồng từ xưởng Điêu Khắc Minh Côn đều được làm từ bàn tay những người nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm, xuất thân từ những làng nghề đúc tượng đồng nổi tiếng khắp cả nước. Do đó, mỗi sản phẩm làm ra đều tinh xảo, đẹp chuẩn đến từng chi tiết, đảm bảo đúng với mong muốn của khách hàng.

Không chỉ chuyên đúc tượng đồng, xưởng Điêu Khắc Minh Côn còn chuyên đúc tượng chân dung, làm phù điêu từ nhiều chất liệu khác nhau như thạch cao, Composit, gỗ, xi măng,… với chất lượng ổn định và giá cả phải chăng.

Để biết chi tiết hơn về các dịch vụ tại xưởng Điêu Khắc Minh Côn, bạn có thể truy cập website tuongchandung.com.vn hoặc liên hệ qua hotline 0974 640 740 để nhận hỗ trợ từ trực tiếp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *